Các yếu tố giúp hệ thống giao thông thông minh (ITS) giao tiếp dữ liệu một cách hiệu quả - Thư viện an ninh
ĐANG TẢI

Gõ để tìm kiếm

Các yếu tố giúp hệ thống giao thông thông minh (ITS) giao tiếp dữ liệu một cách hiệu quả

Chia sẻ

Các yếu tố giúp hệ thống giao thông thông minh (ITS) giao tiếp dữ liệu một cách hiệu quả.

Một phần quan trọng của ITS hay hệ thống giao thông thông minh là truyền dữ liệu, có thể được thực hiện thông qua các tiêu chuẩn giao tiếp khác nhau và phải được hỗ trợ bằng các thiết bị mạnh mẽ và chất lượng cao.

Hệ thống giao thông thông minh đã trở thành một hiện tượng phổ biến và lan rộng ra ở các thành phố trên toàn cầu.

Như đã đề cập, ITS trên cơ bản là dữ liệu và việc tạo và truyền tải của nó. Ví dụ, cảm biến vòng lặp cảm ứng tạo và truyền dữ liệu về lưu lượng xe, hệ thống camera quan sát truyền tải video về các tình huống khác nhau, và cảm biến đỗ xe thông báo cho người điều khiển số lượng bãi đậu xe có sẵn trong khu vực. Làm thế nào dữ liệu này nên được truyền một cách an toàn và đáng tin cậy? Vấn đề này rất quan trọng.

Giao tiếp dữ liệu ITS

Dữ liệu ITS có thể được truyền theo các tiêu chuẩn giao tiếp khác nhau bao gồm những phương thức sau đây.

GNSS

Các hệ thống vệ tinh dẫn đường toàn cầu (GNSS) cho phép các thiết bị thu sóng nhỏ, bao gồm các bộ phận trên xe và trình điều khiển các thiết bị thông minh, xác định vị trí của chúng với độ chính xác cao. “Có rất nhiều ứng dụng di động trên điện thoại thông minh, chúng sử dụng GNSS, cùng với mạng mặt đất, để cung cấp cho người lái xe thông tin tắc nghẽn giao thông thời gian thực để hướng những người này đến một cách hiệu quả nhất, thuận tiện nhất. Nếu có kẹt xe nó sẽ thay đổi lại tuyến đường của họ”, Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU) cho biết.

LTE / 5G

ITS cũng có thể tận dụng các tiêu chuẩn do 3GPP phát triển, ví dụ LTE và 5G, để liên lạc dữ liệu. Đặc biệt là trường hợp với V2X (Vehicle to Everything), theo đó chiếc xe tương tác với các vật thể khác nhau trong môi trường xung quanh. “3GPP đã phát triển các thông số kỹ thuật để cho phép sử dụng mạng di động LTE để cung cấp kết nối giữa các phương tiện, cơ sở hạ tầng bên đường, người đi bộ hay các xe cộ được kết nối xung quanh”, theo IT ITU. “Phần mềm 3GPP cũng đang xem xét liên tục phát triển các dịch vụ V2X trong các phiên bản sắp tới bao gồm 5G. Các phiên bản V2X trong tương lai sẽ hỗ trợ các trường ở tốc độ xe cao, điều kiện đường xá phức tạp với độ tin cậy được cải thiện, phạm vi mở rộng, độ trễ thấp hơn và giảm khả năng mất tín hiệu (NLOS)”.

Phương thức khác

Theo Geospatial, các phương thức liên lạc khác bao gồm thông tin liên lạc tầm ngắn (DSRC) chuyên dụng bằng radio và tiếp sóng trên không liên tục và tầm xa (CAILM) sử dụng kết nối di động và liên kết hồng ngoại.

Thiết bị truyền dẫn

Để có thể truyền dẫn được thì cần có nhiều thiết bị mạng khác nhau. Chúng bao gồm bộ điều khiển tín hiệu giao thông, bộ định tuyến và chuyển mạch mạng…. Để hoạt động trong môi trường ngoài trời ngày này qua ngày khác và xử lý lượng lớn dữ liệu, thiết bị phải đáp ứng một số yêu cầu nhất định như sau:

Dung lượng lớn

Thiết bị mạng phải có khả năng xử lý khối lượng dữ liệu lớn, đặc biệt là vào thời điểm ngày càng nhiều camera mạng được lắp đặt cho mục đích đếm xe và nhận dạng biển số. “Các hệ thống ITS nâng cao cần dung lượng băng thông cao hơn trong phạm vi 1-10 Gb/s để có thể xử lý các ứng dụng video. Nó phải có khả năng mở rộng và ứng dụng dự phòng để có thể đáp ứng linh hoạt với nhu cầu thay đổi nhanh chóng của người dùng khi có các sự cố trên đường, tắc nghẽn và các giai đoạn cao điểm khác nhau” theo ông James-Lucent.

Cấp nguồn qua Ethernet

Thiết bị phải có các tính năng Power-over-Ethernet để hỗ trợ các thiết bị được cấp nguồn. ”Với số lượng lớn cảm biến, camera và các thiết bị được kết nối khác, việc cấp nguồn qua Ethernet (PoE) sẽ là bắt buộc đối với nhiều thiết bị chuyển mạch truy cập để giảm yêu cầu cáp và đơn giản hóa việc cài đặt và bảo trì” theo ông Alcatel-Lucent.

Thích hợp ở ngoài trời

Thiết bị phải đủ mạnh cho các hoạt động ngoài trời 24/7 và đáp ứng các điều kiện thách thức khác. Nó cần phải bền và có khả năng tích hợp để mở rộng khi các ứng dụng, cảm biến và thiết bị mới được phát triển, cài đặt. Kéo dài hàng ngàn dặm ở xa lộ và đường giao thông, các switch truy cập cũng sẽ cần phải được nối với nhau bằng trục cáp quang có độ trễ thấp để tăng khoảng cách giữa các điểm

Thẻ:

Để lại bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *