Cách xác định tầm xa, hiệu suất của camera quan sát ban đêm - Thư viện an ninh
ĐANG TẢI

Gõ để tìm kiếm

Cách xác định tầm xa, hiệu suất của camera quan sát ban đêm

Chia sẻ

Ánh sáng hồng ngoại, chỉ số lux hay các thành phần camera khác, tất cả đều là những yếu tố quyết định hiệu quả hoạt động của camera an ninh ban đêm và khoảng cách chúng có thể nhìn thấy trong bóng tối.

Hiệu suất tốt hơn, sức mạnh xử lý tốt hơn

Tầm xa của camera một phần phụ thuộc vào cách sức mạnh xử lý của camera. Việc có đủ sức mạnh xử lý hay không có thể không chỉ ảnh hưởng đến khoảng cách camera có thể nhìn thấy mà còn ảnh hưởng đến chất lượng hình ảnh. Tuy nhiên, sức mạnh xử lý đi kèm với một mức giá và không phải là mức giá mà tất cả người dùng cuối đều sẵn sàng chi tiêu hoặc có thể mua được.

Chênh lệch chi phí giữa camera tầm nhìn ban đêm cấp thấp và cao cấp có thể là 200 đô la Mỹ so với 5.000 đô la. Andres Vigren, Giám đốc Sản phẩm Toàn cầu tại Axis Communications, lưu ý rằng các công ty có quy mô nhỏ hơn đầu tư vào các dòng camera cao cấp sẽ là điều không nên, vì chi phí sẽ vượt quá ngân sách của họ mà không nhất thiết là tăng thêm giá trị.

“Cuối cùng việc lựa chọn camera phụ thuộc vào tổng chi phí đầu tư và trường hợp sử dụng. Camera phổ thông tiêu cự cố định thường có tầm xa hồng ngoại khoảng 10 mét. Đối với các cơ sở nhỏ với ngân sách eo hẹp, loại camera này có thể là đủ. Đối với các cơ sở lớn hơn, một camera 1080p tiêu chuẩn trung bình với tầm xa hồng ngoại khoảng 30 mét có thể hoạt động tốt hơn” – ông nói.

Tuy nhiên, chipset không ngừng được cải tiến, theo thời gian có thể cho phép nhiều camera quan sát ban đêm chạy các thuật toán phức tạp hơn và cung cấp sức mạnh xử lý bổ sung cần thiết để tạo ra hình ảnh màu sắc rõ ràng và đáng tin cậy.

Đủ ánh sáng hồng ngoại, cần có nguồn cho phạm vi xa hơn

Lượng ánh sáng trong camera là một yếu tố khác có thể ảnh hưởng lớn đến tầm xa hồng ngoại của camera.

“Về nguyên tắc chung, nhiều ánh sáng hơn sẽ cho hình ảnh đẹp hơn và điều này trở nên quan trọng hơn ở khoảng cách xa hơn” – Vigren nói: “Để đạt được hình ảnh chất lượng tốt cần có đủ đèn hồng ngoại tích hợp, điều này sẽ tiêu tốn nhiều điện năng hơn. Trong trường hợp này, có thể tiết kiệm chi phí hơn nếu cung cấp thêm ánh sáng IR để hỗ trợ hiệu suất của camera ”.

Đối với các trường hợp sử dụng cần phạm vi xa hơn (ví dụ: cầu, đường, kiểm soát biên giới, v.v.), Vigren cho biết camera zoom cao cấp sẽ phù hợp. Thêm vào đó, những camera này có thể đạt đến 400 mét bằng cách điều chỉnh chùm tia hồng ngoại để phù hợp với mức thu phóng của camera.

Ông nói: “Đối với những khách hàng cần phát hiện vật thể ở phạm vi xa, một giải pháp kết hợp sử dụng thêm radar hoặc camera nhiệt sẽ mang lại kết quả tốt nhất vì những công nghệ này không phụ thuộc vào ánh sáng.”

Hãy nói về chỉ số lux

Chúng ta nghe nhiều về chỉ số lux khi nói đến camera nhạy sáng. Lux được sử dụng để đo cường độ cảm nhận của ánh sáng chiếu vào hoặc đi qua một bề mặt. Ví dụ, độ rọi dưới ánh sáng mặt trời trực tiếp đo được lên đến 100.000 lux; trong khi đó, ánh sáng văn phòng có thể vào khoảng 500 lux và một đêm không có trăng là 0,0001 lux. Về cơ bản, càng ít ánh sáng, chỉ số lux càng thấp.

Hiện tại, độ chiếu sáng thấp nhất trung bình mà một camera an ninh truyền thống có thể xử lý là 0,01 lux, trái ngược với 0,001 lux đối với các camera an ninh nhìn ban đêm trung bình, Max Fang, Giám đốc Sản phẩm IP tại Hikvision Digital Technology giải thích. Camera nhạy sáng tốt nhất có thể đạt 0,0001 lux.

Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là chỉ số lux không phải là một phương pháp hay về độ nhạy sáng. Mặc dù chỉ số lux có thể là một nơi tốt để bắt đầu khi tìm kiếm một camera, nhưng nhiều người sẽ chỉ ra rằng xếp hạng lux của camera được xác định bởi các thử nghiệm riêng của nhà sản xuất. Nếu không có quy trình chuẩn để xác định chỉ số lux, các camera có cùng xếp hạng lux có thể hoạt động rất khác nhau.

Thẻ:

Có thể bạn quan tâm

Để lại bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *