Hướng dẫn chọn hệ thống kiểm soát ra vào cửa nhận dạng khuôn mặt từ A-Z - Thư viện an ninh
ĐANG TẢI

Gõ để tìm kiếm

Hướng dẫn chọn hệ thống kiểm soát ra vào cửa nhận dạng khuôn mặt từ A-Z

Chia sẻ

Việc lựa chọn một giải pháp kiểm soát ra vào dựa trên nhận dạng khuôn mặt vào thời điểm hiện tại là rất khó khăn. Khi ngày càng nhiều nhà cung cấp tham gia vào thị trường này. Trong bài viết này, chúng tôi cung cấp cho bạn một hướng dẫn toàn diện về cách lựa chọn hệ thống kiểm soát ra vào nhận dạng khuôn mặt cho bạn.

Có một số lợi thế khi chọn nhận dạng khuôn mặt, chúng hiệu quả trong việc hạn chế sự lây lan của virus COVID-19. Theo Noorish Moosa, một nhà tư vấn chuyển đổi kỹ thuật số với hơn 17 năm kinh nghiệm cung cấp dịch vụ tích hợp bảo mật ở Trung Đông, tính năng hấp dẫn nhất là tốc độ. Một hệ thống nhận dạng khuôn mặt chất lượng tốt sẽ nhanh hơn hệ thống kiểm soát ra vào cửa bằng vân tay trong việc cấp hoặc từ chối ra vào.

Nhưng hiện tại, nhu cầu về các giải pháp nhận diện khuôn mặt đã thúc đẩy nhiều nhà sản xuất tham gia vào phân khúc này. Đối với khách hàng, điều này có nghĩa là việc lựa chọn các giải pháp lý tưởng không còn là một quá trình đơn giản. Một sự hiểu biết rõ ràng về thông số kỹ thuật là bắt buộc để đưa ra quyết định đúng đắn. Có lẽ quan trọng hơn, khách hàng cũng nên biết nhà sản xuất đó tự mình sản xuất sản phẩm của họ hay lấy nó từ OEM. Các sản phẩm từ một nhà cung cấp tự thiết kế và sản xuất có nhiều khả năng là độc nhất và đáng tin cậy.

Sau đây là một số yếu tố chính cần quan tâm khi chọn hệ thống kiểm soát ra vào cửa nhận dạng khuôn mặt.

1.Ánh sáng và nhiệt độ khi sử dụng ngoài trời

Nếu bạn có kế hoạch lắp đặt hệ thống nhận dạng khuôn mặt của bạn ở ngoài trời, ánh sáng mặt trời chiếu vào hoặc các dạng ánh sáng khác từ phía sau của người cần nhận dạng là những yếu tố cần xem xét. Ánh sáng mạnh như vậy có thể ảnh hưởng đến độ chính xác hoặc làm chậm tốc độ nhận diện. Liên hệ với nhà sản xuất để kiểm tra điều kiện ánh sáng lý tưởng để sản phẩm hoạt động bình thường.

Nếu bạn cần thay đổi điều kiện ánh sáng hiện tại, bạn phải tính đến chi phí của việc đó trước khi đưa ra quyết định. Nhưng ánh sáng không phải là mối quan tâm duy nhất khi bạn lắp đặt ngoài trời. Bạn cũng nên xem xét đến các yếu tố khác như nhiệt độ môi trường.

“Nếu bạn lắp đặt thiết bị ngoài trời, hệ thống có thể tiếp xúc với nhiệt độ cao có thể khiến nhiều thiết bị gặp sự cố”, ông Felix Zheng, GM của Bộ Công nghiệp Khoa học và Công nghệ Jieshun Thâm Quyến ở nước ngoài giải thích. “Vì vậy, thông thường, khi chọn các sản phẩm kiểm soát ra vào bằng nhận diện khuôn mặt cho các ứng dụng ngoài trời, bạn phải chọn các sản phẩm ổn định và đáng tin cậy, được thiết kế để sử dụng ở nhiệt độ cao hơn so với trong nhà.”

2.Công nghệ chống giả mạo

Để các hệ thống kiểm soát ra vào nhận dạng khuôn mặt hoạt động ổn định, thiết bị sẽ phải phân biệt được giữa khuôn mặt thật và hình ảnh của một người. Tính năng này được gọi là chống giả mạo, và theo Peter Chen, Giám đốc Tiếp thị và Sản phẩm của Anviz Global, bất kỳ khách hàng nào muốn mua một giải pháp nhận dạng khuôn mặt nên đảm bảo sản phẩm đó đáp ứng điều này.

3.Tốc độ

Theo ông Verghese Thirumala, CEO của Maxitulin thì giải pháp nên nhận ra và xử lý một khuôn mặt trong ít nhất một giây. Điều này rất quan trọng trong các trường hợp thông thường nhưng thậm chí còn quan trọng hơn trong đại dịch như COVID-19.

“Lý do chính mà khách hàng nên quan tâm về tốc độ nhận dạng là để tránh ‘kẹt xe’, ùn tắc đám đông khi tốc độ nhận dạng của hệ thống quá chậm”, Ông Chen giải thích.

Tuy nhiên, Ông Thirumala có nhắc nhở là khi một hệ thống cần xử lý quá nhiều khuôn mặt cũng gây cho hệ thống hoạt động chậm lại. Chúng tôi cũng đã thấy vấn đề ở hệ thống nhận dạng bằng dấu vân tay. Các nhà cung cấp dịch vụ sẽ nói rằng đầu đọc của họ có thể xử lý trong vòng một giây, điều này có thể xảy ra nếu khách hàng của bạn có một công ty với 50 hoặc 100 nhân viên. Nhưng khi bạn có một nghìn người dùng trở lên, một giây đó sẽ trở thành hai, ba hoặc nhiều giây hơn.

4.Độ chính xác

Trong những năm gần đây, tỷ lệ chính xác của nhận dạng khuôn mặt đã càng ngày càng cao. Theo Viện Tiêu chuẩn và Công nghệ Quốc gia (NIST), tính đến tháng 4 năm 2020, tỷ lệ lỗi của giải pháp nhận dạng khuôn mặt tốt nhất hiện nay là 0,08% so với 4,1% trong năm 2014. Khách hàng nên tìm hiểu độ chính xác của thiết bị họ dự định để mua và lưu ý rằng tốc độ và độ chính xác phụ thuộc vào các điều kiện khác nữa.

5.Đảm bảo an ninh mạng

Dữ liệu mà một giải pháp kiểm soát ra vào thu thập cần phải được bảo mật để quyền riêng tư của mọi người và công ty không bị xâm phạm. Tuy nhiên theo một số chuyên gia về vấn đề này thì nhiều giải pháp kiểm soát ra vào hiện nay sử dụng giao thức không an toàn.

Theo Giám đốc Retrofit (Điều khiển, chữa cháy & bảo mật), ông Subramaniam Jeeva cho biết:  “Một trong những nhược điểm của các giải pháp kiểm soát ra vào dựa trên nhận dạng khuôn mặt là kết nối đầu cuối với bộ điều khiển ra vào không an toàn, mặc dù nhận dạng sinh trắc học là an toàn. Hầu hết các hệ thống ra vào đều sử dụng giao diện Wiegand tiêu chuẩn, chúng không an toàn. Nhưng nhiều người không biết về điều này, và thông tin này không phải lúc nào cũng được chia sẻ với khách hàng.”

Jeeva khuyến nghị các giải pháp sử dụng kết nối Wiegand với giao thức RS485 nên được mã hóa AES hoặc giao thức OSDP (giao thức thiết bị giám sát mở) để kết nối an toàn.

6.Nhận dạng khuôn mặt trong điều kiện phức tạp

Thông thường, khách hàng sẽ đặt ra câu hỏi về mức độ chính xác khi một người đeo kính hoặc có râu. Nhưng bây giờ, câu hỏi là liệu giải pháp có thể nhận ra và xác minh một người đeo khẩu trang.

Yam Matsumoto, Kỹ sư phần mềm cao cấp tại Ganz Security, chỉ ra rằng một nhược điểm trong nhiều giải pháp nhận dạng khuôn mặt hiện nay là mọi người phải tháo khẩu trang để nó hoạt động. Nhưng các công ty như Jieshun tuyên bố rằng giải pháp của họ sẽ hoạt động ngay cả khi một người đeo khẩu trang. Trong bối cảnh dịch như hiện tại, khách hàng nên quan tâm đến tính năng này.

7.Xác thực đa phương thức

Đối với bất kỳ giải pháp kiểm soát ra vào nào, chúng ta nên có nhiều hơn một phương thức. Nhận dạng khuôn mặt có thể là chế độ chính cho giải pháp, nhưng một phương thức khác như đầu đọc thẻ RFID hoặc vân tay phải đi kèm với nó. Điều này sẽ có ích nếu hệ thống gặp khó khăn với một số khuôn mặt nhất định và không chắc chắn về tính xác thực của chúng, khi đó chúng ta có thể sử dụng phương pháp xác minh thứ cấp. Thông thường, rất khó để vượt qua hai chế độ xác minh.

Wayne Wu, Giám đốc Access Control and Video Intercom tại Hikvision, cho biết trong các tình huống sau đây thì các phương thức xác thực khác nhau như mặt, dấu vân tay, thẻ và mống mắt có thể cải thiện tỷ lệ chính xác và bảo mật:

  • Các tình huống có yêu cầu bảo mật cao, chẳng hạn như ngân hàng
  • Để nhận biết cá nhân với các phụ kiện như khăn trùm đầu và khẩu trang
  • Những khu vực phức tạp hơn trong môi trường bên ngoài

8.Tùy chọn đo nhiệt độ

Cuối cùng, COVID-19 đã buộc các công ty trên toàn thế giới giám sát nhân viên và nhiệt độ cơ thể của khách hàng. Thị trường đang chứng kiến ​​sự tăng đột biến trong nhu cầu về camera thân nhiệt. Việc có nó trong hệ thống kiểm soát ra vào sẽ giúp mọi thứ thuận tiện hơn nhiều so với việc có ai đó chĩa đồ đo nhiệt độ mỗi ngày vào người khác. Anviz’s Chen nhấn mạnh rằng khách hàng nên coi đây là một tiêu chí lựa chọn cần quan tâm.

“Liệu một giải pháp nhận dạng khuôn mặt có chức năng đo nhiệt độ là điều khách hàng nên quan tâm, đặc biệt là trong đại dịch”, Chen nói và cho biết thường khách hàng chỉ nhìn vào một vài tính năng khi chọn sản phẩm. Tốt nhất, họ nên tìm hiểu xem giải pháp có đáp ứng tất cả các tiêu chí hay không.

Nhìn kỹ hơn về nhu cầu ngày càng tăng

Hầu hết các thị trường châu Á đã chấp nhận nhận diện khuôn mặt mặc dù có sự miễn cưỡng ban đầu do độ chính xác thấp và mối quan tâm về quyền riêng tư. Nhu cầu đã tăng đáng kể trong hai năm qua và đã có thể đã vượt qua dấu vân tay về mức độ ưa chuộng.

Patrick Lim, Giám đốc Chiến lược Tập đoàn tại Ademco Security cho biết, đối với các lĩnh vực bảo mật cao, nhận dạng khuôn mặt cũng đang được xem xét nghiêm túc với một phương thức bổ sung, chủ yếu là thẻ thông minh. Thiết kế thực tế được sử dụng để lấy dấu vân tay bằng pin hoặc thẻ. Một bước đột phá lớn là việc có thể áp dụng nhận diện khuôn mặt hàng loạt cho ngành công nghiệp fintech, đặc biệt là hệ thống thanh toán điện tử Trung Quốc. Điều này tạo ra rất nhiều niềm tin cho khách hàng bảo mật điện tử.

Trong khi nhận được những phản ứng tích cực đối với công nghệ này ở châu Á, thì dịch COVID-19 cũng đã đẩy nhanh việc áp dụng các sản phẩm nhận dạng khuôn mặt ở phần còn lại của thế giới. Ngày càng có nhiều khách hàng bắt đầu sử dụng các hệ thống kiểm soát ra vào dựa trên nhận dạng khuôn mặt để đảm bảo an toàn cho người đi ra đi vào. Chúng ta cùng chờ mong sự tăng trưởng bùng nổ của nhận dạng khuôn mặt trong thời gian sắp tới đây.

Thẻ:

Có thể bạn quan tâm

Để lại bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *