Làm thế nào máy bay không người lái có thể giúp nhà chức trách kiểm soát sự lây lan của COVID-19 - Thư viện an ninh
ĐANG TẢI

Gõ để tìm kiếm

Làm thế nào máy bay không người lái có thể giúp nhà chức trách kiểm soát sự lây lan của COVID-19

Chia sẻ

Ngành công nghiệp an ninh đã đưa ra một số giải pháp giúp chính quyền bảo vệ người dân khỏi COVID-19. Đáng kể nhất trong số đó là các giải pháp phân tích có thể giám sát việc tuân thủ các tiêu chuẩn giữ khoảng cách an toàn xã hội và đeo khẩu trang. Sử dụng kết hợp các thuật toán và cảnh quay camera, các giải pháp này cảnh báo cho các cơ quan chức năng và người dân khi ai đó không tuân thủ các nguyên tắc chăm sóc sức khỏe.

Nhưng vẫn còn một hạn chế trong việc sử dụng cảnh quay từ camera giám sát, bạn chỉ có thể giám sát mọi người trong khu vực lắp đặt các camera này. Nói cách khác, nếu bạn muốn đảm bảo tuân thủ ở mọi ngóc ngách của thành phố bằng camera giám sát, trước tiên bạn sẽ cần đầu tư lớn vào việc thiết lập cơ sở hạ tầng camera. Điều này là không thể trong khung thời gian ngắn trong hoàn cảnh thế giới hiện nay.

Phân tích trên bầu trời

Tuy nhiên, có một giải pháp khác mà nhiều khách hàng cuối cùng đang áp dụng – máy bay không người lái. Máy ảnh được trang bị trên máy bay không người lái cũng có thể ghi lại cảnh quay mà các giải pháp phân tích có thể sử dụng. Một công ty cung cấp giải pháp như vậy là Skylark Labs có trụ sở tại San Francisco. Nói với asmag.com gần đây, Amarjot Singh, người sáng lập và CEO của công ty, đã giải thích tại sao máy bay không người lái là một giải pháp lý tưởng trong tình hình hiện tại.

“Khi có lệnh đóng cửa, và mọi người không được phép ra ngoài mà không đeo mặt nạ và không đi ra ngoài vào ban đêm, thường thì lựa chọn duy nhất để đảm bảo tuân thủ là thông qua giám sát qua camera” – theo ông Singh Singh giải thích: “Tuy nhiên, ở nhiều thành phố, không có đủ camera giám sát và đây là lúc máy bay không người lái trở nên thích hợp, có thể giám sát một khu vực rất lớn của thành phố một cách nhanh chóng và xác định những người vi phạm bất kỳ quy tắc giới nghiêm hoặc lockdown nào. Đây là một điều chúng tôi có thể làm được. Điều thứ hai là nếu bạn được phép ra ngoài, máy bay không người lái có thể theo dõi bạn đang duy trì giữ khoảng cách an toàn xã hội hay không.”

Khi máy bay không người lái quay video, nó sẽ tự động được phân tích, cảnh báo được đưa ra và một tin nhắn được gửi đến cảnh sát. Thông báo này sẽ chứa thông tin về nơi xảy ra vi phạm và hình ảnh của một người nào đó đang di chuyển, dựa vào đó họ có thể thực hiện hành động. Các giải pháp phân tích của Skylark, nằm trong đám mây (AWS).

Tuy nhiên, quá trình như vậy có thể tạo ra mối quan tâm về quyền riêng tư ở nhiều quốc gia. Ở một số vùng của Hoa Kỳ, cảnh sát đã phải rút kế hoạch sử dụng máy bay không người lái để theo dõi tình trạng giữ khoảng cách an toàn xã hội sau khi lo ngại vi phạm quyền riêng tư xuất hiện. Ngoài ra còn có một số mối quan tâm khác về các hệ thống phát hiện đám đông ở nơi công cộng.

Tuy nhiên, Singh giải thích rằng ứng dụng này không trở thành mối lo ngại về quyền riêng tư khi máy bay không người lái không thể chụp được những hình ảnh rõ ràng từ xa. Máy bay không người lái chỉ nắm bắt được sự di chuyển của mọi người và không xác định được chúng.

Khách hàng ngoài chính phủ

Một giải pháp như vậy có thể theo dõi sự di chuyển của người dân trong một khu vực kín có thể hữu ích ngay cả đối với các công ty tư nhân. Singh giải thích rằng chỉ riêng ở Mỹ, một số công ty muốn giám sát những người không phải là nhân viên của họ nhưng cần phải đến cơ sở cho bất kỳ mục đích nào. Họ có thể, ví dụ, muốn chắc chắn rằng những người này đang đeo mặt nạ. Nếu một người không đeo mặt nạ được phát hiện, hình ảnh khuôn mặt của họ được chạy qua cơ sở dữ liệu để xem họ có phải là nhân viên hay không. Ban quản lý sau đó có thể liên hệ với họ và yêu cầu họ đeo mặt nạ.

Thẻ:

Có thể bạn quan tâm

Để lại bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *