Làm thế nào thị trường kiểm soát ra vào bắt kịp với camera quan sát - Thư viện an ninh
ĐANG TẢI

Gõ để tìm kiếm

Làm thế nào thị trường kiểm soát ra vào bắt kịp với camera quan sát

Chia sẻ

Thị trường kiểm soát ra vào ngày càng tiến bộ về công nghệ và nó được phản ánh trong các xu hướng kiểm soát ra vào hàng đầu cho năm 2020. Trong một thời gian dài, thị trường kiểm soát ra vào bị tụt hậu so với các đối tác bảo mật của nó trong việc áp dụng các công nghệ mới, nhưng bây giờ nó đang bắt kịp. Khi việc áp dụng các hệ thống bảo mật dựa trên IoT, các nền tảng điện toán đám mây và triển khai các hệ thống không dây tiếp tục phát triển, thị trường kiểm soát ra vào dự kiến sẽ có cơ hội tăng trưởng rất lớn trong những năm tới. Mặc dù, các đầu đọc thẻ vẫn được dự đoán sẽ chiếm thị phần lớn nhất trong thị trường kiểm soát truy cập đến năm 2024, theo báo cáo của thị trường, các tiến bộ công nghệ và nhu cầu bảo mật mạnh mẽ hơn đang đẩy các tổ chức về nhận dạng khuôn mặt, thông tin di động và thậm chí cả trí tuệ nhân tạo.

Nhu cầu nhận dạng khuôn mặt ngày càng nhiều

Quan tâm đến nhận dạng khuôn mặt cho các ứng dụng kiểm soát ra vào đang tăng lên và dự kiến sẽ là xu hướng hàng đầu trong năm 2020. Marketsandmarkets báo cáo rằng thị trường toàn cầu về nhận dạng khuôn mặt dự kiến sẽ đạt 7 tỷ USD vào năm 2024. Kiểm soát ra vào dự kiến sẽ có nhiều yêu cầu hơn cho đầu đọc nhận dạng khuôn mặt, khi người dùng cuối tìm kiếm các giải pháp không tiếp xúc và an toàn hơn. Các giải pháp như vậy là đáng mong đợi nhất trong các khu vực giao thông cao như cửa quay. Tuy nhiên, các đầu đọc nhận dạng khuôn mặt treo tường cũng dự kiến sẽ tăng trưởng. Tuy nhiên, việc chấp nhận các đầu đọc nhận dạng khuôn mặt vẫn bị cản trở bởi chi phí, có thể gấp 5 đến 10 lần so với đầu đọc kiểm soát ra vào thông thường. Gaoping Xiao, Giám đốc bán hàng của APAC tại AMAG Technology giải thích.

Một thách thức chính khác là quyền riêng tư về thu thập và lưu trữ dữ liệu sinh trắc học, chẳng hạn như hình ảnh khuôn mặt và dấu vân tay. Xiao chỉ ra rằng thông tin khuôn mặt thường được lưu trữ ở đầu đọc và đôi khi đầu đọc được gắn ở phía không an toàn của cửa. Tuy nhiên, Andrew Fulton, Giám đốc Phát triển Kinh doanh Chiến lược tại Vanderbilt lưu ý rằng mọi người dường như ít quan tâm đến việc sử dụng khuôn mặt của họ hơn là vân tay và các vấn đề vệ sinh liên quan của đầu đọc vân tay.

“Hiện tại, với mối đe dọa của đại dịch do sự lây lan của coronavirus, ngày càng nhiều tổ chức sẽ hướng tới công nghệ giảm thiểu tiếp xúc, thay vì tập trung nỗ lực sản xuất để cung cấp các tùy chọn khác cho việc kiểm soát ra vào liền mạch. Điều này có thể trở thành một sự thay đổi lớn trong năm tới” Fulton giải thích.

Rick Focke, Giám đốc quản lý sản phẩm kiểm soát truy cập doanh nghiệp tại Johnson Controls đặc biệt gặp khó khăn trong việc triển khai các hệ thống toàn cầu vì mỗi quốc gia hoặc khu vực địa lý có các quy định riêng về việc khai báo, lưu trữ và truyền thông tin cá nhân. “Tuy nhiên, nhận dạng khuôn mặt và các công nghệ tương tự sẽ không gặp vấn đề nhiều với sự giám sát ngày càng tăng từ cả cá nhân và cơ quan chính phủ về quyền riêng tư, bảo mật dữ liệu và quyền sở hữu dữ liệu” theo Vince Wenos, SVP và CTO tại Allegion. “Đây rõ ràng là các cách tiếp cận hợp lý để cân bằng lợi ích của công nghệ với các rủi ro cuối cùng sẽ cần phải đạt được”

Điện thoại di động được dùng nhiều hơn trong lĩnh vực an ninh

Theo dữ liệu từ International Data Corporation (IDC), chỉ riêng quý 3 năm 2019, có hơn 358 triệu điện thoại thông minh đã được xuất xưởng trên toàn thế giới. Sự phổ biến của điện thoại thông minh đã dẫn đến sự quan tâm ngày càng tăng đối với các giải pháp kiểm soát ra vào bằng điện thoại di động, với ngày càng nhiều tổ chức chuyển từ thẻ vật lý sang xác thực thông tin bằng điện thoại.

“Người dùng đã quan tâm nhiều hơn đến một giải pháp có thể loại bỏ chi phí của thẻ kiểm soát ra vào và cho phép người dùng thẻ quản lý một số dữ liệu của riêng họ” theo Focke giải thích. Xu hướng chuyển sang sử dụng điện thoại di động xác thực càng tăng thêm bởi những lo ngại về các lỗ hổng trong thẻ kiểm soát ra vào. Doanh nghiệp đang tìm kiếm một giải pháp an toàn hơn thẻ truy cập vật lý, có thể dễ dàng bị mất, bị đánh cắp, nhân bản hoặc giả mạo. Ngày nay, điện thoại di động cung cấp bảo mật chặt chẽ hơn nhiều so với thẻ truy cập. Do đó, nhiều người mong đợi các tổ chức đầu tư nhiều hơn vào xác thực bằng điện thoại đồng thời tiết kiệm tiền cho chi phí thẻ vật lý. Kiểm soát ra vào bằng di động cũng cung cấp cho các tổ chức những gì Fulton gọi là “hiệu quả nâng cao”. Thông qua dấu vân tay hoặc công nghệ Bluetooth, giờ đây các tổ chức có thể tạo ra trải nghiệm đi vào nhanh chóng và liền mạch cho nhân viên và khách truy cập. Giao tiếp hiệu quả hơn với hệ thống cũng cho phép các tổ chức nhanh chóng xác định liệu có bất kỳ lỗ hổng hoặc mối đe dọa tiềm ẩn nào tồn tại.

Thomas Schulz, Giám đốc Tiếp thị và Truyền thông cho EMEA Digital and Access Solutions tại ASSA ABLOY Opening Solutions EMEA, hy vọng sẽ thấy sự quan tâm đến các giải pháp kiểm soát ra vào bằng di động bùng nổ trong năm 2020, với thông tin xác thực trên điện thoại thông minh an toàn thay thế hoặc hoạt động cùng với thẻ RFID, fob và những thứ tương tự. Công ty đã nhận thấy sự quan tâm ngày càng tăng đối với loại giải pháp kiểm soát ra vào không dây dựa trên thiết bị di động này từ các nơi như không gian làm việc chung và các trường đại học có nhiều người dùng trẻ và am hiểu công nghệ.

Tuy nhiên, sử dụng thông tin đăng nhập trên thiết bị di động để kiểm soát ra vào cũng gặp thách thức riêng. Ví dụ, các tổ chức có thể thấy chi phí để thay thế đầu đọc là quá đắt. Và trong khi đại đa số mọi người có thể sở hữu điện thoại thông minh, nhiều nhân viên có thể không có điện thoại thông minh hoặc có thể không muốn tải xuống các ứng dụng liên quan đến công việc trên thiết bị cá nhân của họ.

Kiểm soát ra vào vẫn là dịch vụ được quan tâm

Đầu tư của các nhà đầu tư mạo hiểm và quỹ đầu tư mạo hiểm đang hỗ trợ các công ty khởi nghiệp đang nhanh chóng phá vỡ các mô hình kiểm soát ra vào truyền thống. Điều này, theo Wenos, sẽ giúp kiểm soát ra vào như một dịch vụ (ACaaS) tăng trưởng nhanh hơn và cho phép các nhà tích hợp và các đối tác liên quan khác giảm chi phí khi tham gia vào các dịch vụ này.

Fulton giải thích, làm thế nào kiểm soát ra vào dựa trên đám mây mang lại lợi ích khác nhau cho các tổ chức khác nhau. “Một số người không có cơ sở hạ tầng CNTT, gặp khó khăn trong việc tìm người quản lý máy chủ và sao lưu dữ liệu. Đôi khi, các hệ thống đám mây thường giúp giảm chi phí cài đặt. Đối với một số người, việc phân bổ chi phí bằng cách không phải mua máy chủ và trả tiền hàng tháng là một lợi ích. Đối với những người khác, nhà tích hợp hoặc đối tác đại lý có thể trở thành nhà cung cấp dịch vụ được quản lý để phục vụ tất cả các yêu cầu kiểm soát của khách hàng.”

Nhưng, các giải pháp đám mây và ACaaS chưa được tin tưởng do thiếu niềm tin vào bảo mật đám mây. Tuy nhiên, Wenos đã chỉ ra những cải tiến trong công nghệ để xác thực, xác định và giảm thiểu mối đe dọa và bảo mật dữ liệu chung đã tăng cường đáng kể bảo mật đám mây nói chung. “Kết hợp công nghệ tiên tiến với các giải pháp đám mây và ACaaS sẽ tiếp tục giảm thiểu rủi ro bảo mật” ông nói thêm.

An ninh mạng vẫn còn nóng trong kiểm soát ra vào

Sự gia tăng nhanh chóng số lượng thiết bị được kết nối đã khiến an ninh mạng trở nên quan trọng hơn. Ngày nay, bất kỳ thiết bị nhúng nào trên mạng của tổ chức là một lỗ hổng tiềm năng. “Mặc dù thực tế là an ninh mạng kém đặt ra mối đe dọa tiềm tàng đối với các hệ thống kiểm soát ra vào, nhưng nó không được chú ý nhiều như vậy” Frank ter Kuile, Trưởng nhóm tiếp thị tại Nedap Security Management nói. Ông cho rằng điều này là thiếu sự phòng bị chung giữa các nhà quản lý an ninh. “An ninh mạng là một lĩnh vực mà trong quá khứ, đã từng là lĩnh vực của bộ phận CNTT và nhiều nhà quản lý bảo mật đã không theo kịp với sự tăng tốc của nó. Các đội bảo mật và CNTT làm việc sát cánh cùng nhau tiến lên phía trước là rất quan trọng” anh ấy nói thêm.

Một rào cản khác để tăng mức độ an ninh mạng, theo Ter Kuile, là một số hệ thống kiểm soát ra vào trên thực tế đã “hết tuổi thọ” mà không có người dùng thực sự biết điều đó. Ông giải thích các thương vụ mua lại trong ngành đã tạo ra “những ngôi nhà lớn của các thương hiệu”, điều này thường dẫn đến một số sản phẩm được coi là có ít “tiềm năng” hơn sẽ không được chăm sóc. Điều này có nghĩa là các hệ thống có tiềm năng ít nhất sẽ tiếp tục chạy nhưng không nhận được các khoản đầu tư quan trọng vào các bản cập nhật không gian mạng được yêu cầu, khiến chúng gần như đã “hết tuổi thọ”.

Tuy nhiên, những lo ngại về an ninh mạng là động lực lớn đằng sau để nâng cấp kiểm soát ra vào, theo Focke. “Chúng tôi có các thiết kế phần cứng mới sắp ra mắt đưa an ninh mạng phần cứng lên một tầm cao mới – và những sản phẩm mới này đi kèm với một chương trình nâng cấp rất hiệu quả từ công nghệ trước đó. Công nghệ mới này sẽ cung cấp thêm một lớp xác thực, sẽ có giá trị cho khách hàng, vì nhiều người trong số họ đang tìm cách nâng cấp các hệ thống của họ, vốn là một động lực rất lớn trong tăng trưởng” ông nói thêm.

Tích hợp và khả năng tương tác

Trong vài năm qua, thống nhất là một chủ đề chính trong kiểm soát ra vào, được thúc đẩy với sự trợ giúp của IoT. Các hệ thống đang trở nên tích hợp và thông minh hơn. Sự gia tăng khả năng tương tác này, không chỉ giữa các thiết bị kiểm soát ra vào, mà hơn thế nữa là có thể bao gồm các thiết bị và chương trình khác có thể cho phép ra quyết định tốt hơn.

“Nhiều nhà cung cấp đã lập trình các hệ thống dễ sử dụng bằng đồ họa để thu thập các sự kiện từ các hệ thống khác nhau kích hoạt các sự kiện khác nhau. Điều này cho phép mọi người quản lý tòa nhà của họ hiệu quả hơn với các thói quen phức tạp trước đây chỉ có thể định cấu hình bởi các chuyên gia hệ thống” ông Fulton nói. Ngày nay, nhiều đầu đọc kiểm soát ra vào đi kèm với màn hình cho phép người dùng được cung cấp thông tin hữu ích hơn ở cửa và do đó có thể thực hiện các tác vụ phức tạp hơn nhiều so với trước đây.

Trong tương lai, Xiao của AMAG hy vọng nhiều nhà cung cấp giải pháp bảo mật sẽ đưa ra các mô đun báo cáo phân tích tinh vi hoặc có khả năng tích hợp với các công cụ báo cáo toàn diện khác. Điều này sẽ giúp các công ty sử dụng dữ liệu kiểm soát ra vào của họ để xác định các hành vi bất thường để giảm thiểu rủi ro.

Cải thiện khả năng tương tác với kiểm soát ra vào không dây

Nhiều công ty vẫn đang khám phá những lợi ích của các giải pháp kiểm soát ra vào không dây. Có thể kiểm soát nhiều cửa hơn trước đây hoặc tiêt kiệm chi phí chỉ là một trong những lợi ích của nó. Schulz hy vọng việc áp dụng truy cập không dây sẽ tiếp tục đến năm 2020 khi nhu cầu kiểm soát chi tiết tăng lên.

Theo Schulz :“Một lợi thế quan trọng của khóa không dây và hệ thống kiểm soát ra vào không dây là có rất ít thách thức lớn đối với việc áp dụng”. Điều này một phần là do tích hợp dễ dàng và khả năng tương tác với các hệ thống kiểm soát ra vào và an ninh hiện có. Tùy thuộc vào khóa không dây, một số khóa nhất định như ASSA ABLOY phiên bản Aperio, có thể tích hợp với các hệ thống từ hơn 100 nhà sản xuất khác nhau.

AI và tương lai của kiểm soát ra vào

Trí tuệ nhân tạo (AI) đã có tác động rất lớn đến ngành an ninh. Bên cạnh việc cải tiến công nghệ nhận dạng khuôn mặt, AI dự kiến sẽ thay đổi vai trò của kiểm soát an ninh bằng cách làm cho nó thông minh hơn và hiệu quả hơn. “Trước đây, tất cả thuộc về camera quan sát. Trong tương lai, kiểm soát ra vào sẽ trở thành một phần quan trọng trong quản lý cơ sở tổng thể, giúp xác định cách bạn quản lý các tòa nhà và con người của mình” theo ông Ter Kuile.

Giờ đây, với AI và máy học (machine learning – ML), tác động của các công nghệ này sẽ nhanh chóng tăng lên và cho phép xử lý và giải thích một lượng lớn dữ liệu được thúc đẩy bởi sự phát triển của IoT và các thiết bị đầu cuối thông minh. Theo Wenos “những hiểu biết sâu sắc mà AI / ML đạt được sẽ hỗ trợ tự động hóa một số hoạt động bảo mật nhưng chủ yếu sẽ tăng cường khả năng của các chuyên gia bảo mật, dẫn đến trải nghiệm và kết quả tốt hơn. Ngoài ra, AI / ML sẽ hỗ trợ chuyển từ bị động sang chủ động thông qua sức mạnh dự đoán của công nghệ”

Các công cụ phân tích mới và AI cũng sẽ giúp làm cho các hệ thống kiểm soát truy cập thông minh hơn và hiệu quả hơn bằng cách phân tích và sau đó xử lý sự bất thường và các mẫu từ dữ liệu của hệ thống. Phân tích cũng sẽ có thể dự đoán các tình huống báo động và nêu bật một số sự kiện nào đó (ví dụ: thiên tai, VIP tại hiện trường, cảnh báo đối với các lỗi hệ thống có thể xảy ra, v.v.). Các tính năng này sẽ cho phép các tổ chức thực hiện các biện pháp phòng ngừa để giảm thiểu rủi ro và tối ưu hóa hoạt động kinh doanh. Nó cũng sẽ cho phép các nhà khai thác đánh giá dữ liệu kiểm soát truy cập trong thời gian thực, được phòng bị tình huống nhiều hơn. Tương lai của kiểm soát ra vào chắc chắn trông thông minh hơn bao giờ hết. Các doanh nghiệp không chỉ có thể tiết kiệm tiền và chủ động hơn mà còn có cái nhìn sâu sắc hơn về hoạt động kinh doanh và an ninh của họ hơn bao giờ hết.

Thẻ:

Có thể bạn quan tâm

Để lại bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *