Làm thế nào truy vết đối tượng tiếp xúc người nhiễm bệnh để bảo vệ sức khỏe cộng đồng? - Thư viện an ninh
ĐANG TẢI

Gõ để tìm kiếm

Làm thế nào truy vết đối tượng tiếp xúc người nhiễm bệnh để bảo vệ sức khỏe cộng đồng?

Chia sẻ

Truy vết đối tượng (Contact tracing) hay theo dõi các cá nhân có thể đã tiếp xúc với người bị nhiễm bệnh. Trong bối cảnh covid-19, công nghệ đã trở thành một trong những công cụ quan trọng để bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

Không cần phải nói, covid-19 đã trở thành đại dịch toàn cầu, ảnh hưởng đến hàng triệu người trên khắp thế giới. Tính đến đầu tháng 06/2020, covid-19 đã lây nhiễm hơn 6 triệu người, giết chết hơn 370.000 người và con số này có thể sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới.

Trong bối cảnh đó, chính phủ và các tổ chức nhân đạo, y tế trên toàn cầu đã đặt ưu tiên phòng ngừa và kiểm soát căn bệnh này lên hàng đầu. Điều này đặc biệt quan trọng vì một số quốc gia tình hình dịch bệnh đã có dấu hiệu chậm lại, và họ đang tìm cách mở lại các cửa hàng và doanh nghiệp của mình.

Một công cụ quan trọng trong vấn đề này là Contact tracing – khi biết được nguồn lây nhiễm hay khả năng nhiễm bệnh của một người, từ đó những người mà anh ta đã tiếp xúc có thể nhanh chóng được xác định và xử lý. Theo John Davies, MD của TDSi cho biết: “nếu một người nào đó bị lây nhiễm, rõ ràng việc hạn chế số lượng người họ tiếp xúc sẽ giúp giảm giá trị R xuống dưới 1 – ‘tỷ lệ R’ của tái nhiễm. Điều này sẽ đảm bảo rằng tỷ lệ lây nhiễm giảm dần theo thời gian và do đó giảm thiểu nguy cơ xảy ra đợt nhiễm dịch mới theo cấp số nhân trong cộng đồng.”

Kiểm soát ra vào đóng vai trò như thế nào

Có một số cách truy vết đối tượng có thể được thực hiện. Một là bằng cách giám sát video, phân tích video để có thể xác định những người đã tiếp xúc với cá nhân bị nhiễm bệnh.

Kiểm soát ra vào cũng có thể đóng một vai trò quan trọng. Theo ông Davies, “kiểm soát ra vào ghi lại các thông tin chi tiết về việc di chuyển thông qua các cửa, khu vực được kiểm soát, vì vậy nó có thể giúp ích nếu một nhân viên đã thử nghiệm dương tính với covid-19 (hoặc bị nhiễm dịch bất ngờ), bằng cách cung cấp thông tin chi tiết về những người khác ở gần đó và có thể đã vào tiếp xúc với họ.”

Ví dụ, giải pháp Track and Trace củaTDSi giúp các tổ chức điều tra và lập bản đồ di chuyển của những người có khả năng nhiễm covid-19 (hoặc bất kỳ mầm bệnh nguy hiểm nào khác), vì vậy những người đã tiếp xúc với họ có thể được cách ly hoặc xét nghiệm y tế.

Các giải pháp TDSi không kiểm tra ai nhiễm bệnh, mà chỉ dựa vào thông tin được cung cấp bởi xét nghiệm hoặc chẩn đoán y tế. “Tuy nhiên, một khi giải pháp này được thiết lập, giải pháp Track and Trace TDSi cho phép một tổ chức xem các điểm truy cập được bảo mật mà người đó đã di chuyển trong một khoảng thời gian xác định”, theo ông Davies.

Theo Davies, giải pháp này được định vị độc đáo trên thị trường để phục vụ mục đích truy tìm nguồn gốc. “Theo như TDSi được biết, đây là giải pháp duy nhất sử dụng hệ thống kiểm soát ra vào để theo dõi khả năng nhiễm covid-19. Các giải pháp khác đang được thử nghiệm, sử dụng các thiết bị điện thoại di động và các ứng dụng. Giải pháp của TDSi sử dụng phần cứng và hệ thống TDSi hiện tại, chỉ cần yêu cầu tải xuống phần mềm miễn phí để cập nhật nó. Giải pháp này có thể mang lại lợi ích cho nhiều tổ chức như: văn phòng, doanh nghiệp, nhà máy, trung tâm hậu cần, dịch vụ tiện ích, trường học và bệnh viện hay trung tâm chăm sóc sức khỏe.”

Davies đảm bảo thêm rằng không có vấn đề riêng tư liên quan đến giải pháp này. “Bất kỳ dữ liệu nào đang được sử dụng đều đang được xử lý và lưu trữ bởi hệ thống kiểm soát ra vào. Dữ liệu sẽ tuân theo luật bảo vệ thông tin của công ty và mọi dữ liệu về những người liên quan (bao gồm cả người bị nghi ngờ nhiễm bệnh và bất kỳ ai mà họ có thể đã tiếp xúc) sẽ được ẩn danh với những người bên ngoài nhóm điều hành quá trình điều tra.”

Thẻ:

Có thể bạn quan tâm

Để lại bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *