Nên chọn hệ thống liên lạc nội bộ có dây hay không dây? - Thư viện an ninh
ĐANG TẢI

Gõ để tìm kiếm

Nên chọn hệ thống liên lạc nội bộ có dây hay không dây?

Chia sẻ

Khi nói đến hệ thống liên lạc nội bộ, một câu hỏi mà đa số người dùng phải đối mặt là liệu nên cài đặt hệ thống liên lạc có dây hay không dây. Có những ưu và nhược điểm đối với từng loại, và quyết định thực sự xoay quanh các yêu cầu riêng của người dùng.

Trong một thời gian dài, hệ thống liên lạc nội bộ đã đóng một vai trò quan trọng trong an ninh kinh doanh và dân cư, cho phép cư dân hoặc chủ doanh nghiệp kiểm tra, liên lạc và mở cửa cho khách ở tầng dưới. Công nghệ cũng đã phát triển, từ các thiết bị liên lạc nội bộ glass tube-based ban đầu đến các video door stations phổ biến ngày nay.

Có nhiều loại máy liên lạc. Nói chung, người dùng có thể nghĩ về chúng trong hai loại chính: có dây và không dây. Hệ thống có dây là những nơi mà thiết bị bên ngoài kết nối dây với thiết bị trong nhà trong mỗi căn hộ hoặc đơn vị kinh doanh trong tòa nhà. Còn hệ thống không dây là khi các thiết bị được kết nối không dây.

Ưu và nhược điểm của từng loại

Để xem xét lựa chọn loại nào, cần có sự hiểu biết về ưu và nhược điểm của từng loại. Các hệ thống có dây đòi hỏi hệ thống cáp và do đó khó cài đặt, bảo trì và sửa chữa hơn, chưa kể phí thi công lắp đặt quá đắt.

Schonell cho biết: “Dù là một dự án nâng cấp hay phát triển mới, các công trình cơ sở hạ tầng bao gồm hệ thống cáp đến từng đơn vị đều phải được thực hiện, điều này rất tốn công sức. Tại Singapore, cơ sở hạ tầng và hệ thống cáp cho một dự án như vậy có thể lên tới hàng trăm ngàn đô la.”

Điều này mang lại nhiều lợi thế của hệ thống không dây, ít tốn kém hơn và dễ cài đặt hơn. Nhưng các hệ thống không dây có những nhược điểm cần được xem xét. Một trong những vấn đề chính là bảo mật, theo đó các liên lạc có thể dễ dàng bị nghe trộm khi một thiết bị được điều chỉnh đến cùng tần số. Tầm xa là một vấn đề nữa. Nếu một người sống dưới tầng hầm, việc sử dụng một hệ thống không dây sẽ không được hiệu quả

Một vấn đề cần nhắc đến nữa là vấn đề cung cấp điện. “Tùy thuộc vào thiết lập của bạn, một hệ thống liên lạc không dây sẽ phụ thuộc vào mỗi nút có nguồn cung cấp năng lượng riêng – thường chỉ là pin. Nếu bạn kết nối chúng vào hệ thống điện của mình, nó sẽ không là một hệ thống liên lạc nội bộ không dây đúng nghĩa” – Safe and Sound Security cho biết. “Pin hỏng. Điều đó nghe có vẻ như là một vấn đề nhỏ, nhưng hãy tưởng tượng, từ góc nhìn của một chủ doanh nghiệp, phát hiện ra vào cuối ngày, rằng pin trong hệ thống liên lạc trước cửa đã bị hỏng, không báo trước và một khách hàng tiềm năng đã không thể bấm nút để vào. Một hệ thống liên lạc không dây sẽ là một sự xấu hổ”

Điều này mang lại những lợi thế của một hệ thống có dây. “Hệ thống liên lạc nội bộ là sự lựa chọn chắc chắn cho một hệ thống bảo mật đáng tin cậy bởi vì chúng không có bất kỳ lỗ hổng nào trong số này và đi kèm với một số tính năng bảo mật bổ sung” Safe and Sound Security cho biết “Chúng rất khó để giả mạo. Bạn không phải lo lắng về việc chúng hết điện hay phạm vi vượt quá đáng kể so với hệ thống liên lạc không dây. Chúng không thể bị nghe trộm.”

Dựa trên trường hợp và yêu cầu riêng của người dùng để xem xét lựa chọn loại thích hợp. “Mỗi doanh nghiệp và nhà là độc nhất. Nếu bạn coi trọng tính bảo mật và độ tin cậy hơn tất cả, có lẽ bạn nên xem xét một hệ thống liên lạc có dây. Nếu bạn chỉ có kế hoạch sử dụng hệ thống liên lạc nội bộ của mình cho các ứng dụng nhỏ và muốn cài đặt dễ dàng hơn và chi phí thấp, thì một hệ thống không dây có thể dành cho bạn” –  theo một bài đăng của Fourwalls Security.

Thẻ:

Để lại bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *