Nhu cầu bảo mật người dùng thực sự được giải quyết bằng các giải pháp AI - Thư viện an ninh
ĐANG TẢI

Gõ để tìm kiếm

Nhu cầu bảo mật người dùng thực sự được giải quyết bằng các giải pháp AI

Chia sẻ

Khi người dùng cuối tìm cách đáp ứng nhu cầu và yêu cầu bảo mật của họ, họ ngày càng chuyển sang AI, thúc đẩy các công ty khởi nghiệp và thành lập các công ty giống nhau để phát triển các giải pháp tiên tiến.

Trong bảo mật, người dùng cuối đang trở nên chủ động hơn và muốn sớm phát hiện các cá nhân đáng ngờ hoặc bị đưa vào danh sách đen để ngăn chặn sự cố. Để xác định chúng từ hàng ngàn nguồn cấp dữ liệu video, phân tích video dựa trên AI có thể hữu ích vì lợi ích của việc tiết kiệm thời gian và hiệu quả. Cụ thể, nhận diện và nhận dạng khuôn mặt, rất nhiều trong số chúng dựa trên AI, đã trở nên phổ biến hơn. Sự triển khai các giải pháp này tăng lên thấy rõ trong các sân bay, văn phòng, nhà máy và các tổ chức khác.

Việc nhận dạng khuôn mặt, độ chính xác là yếu tố quan trọng nhất. Đặc biệt là trong điều kiện khó khăn, ví dụ như các khu vực có ánh sáng kém hoặc khi khuôn mặt chuyển động nếu các giải pháp vẫn có thể phát hiện và nhận diện chính xác khuôn mặt thì sẽ chiến thắng so với đối thủ. Một công ty nổi bật về vấn đề này là SAFR, công ty phát triển giải pháp học tập sâu (deep learning) để biến các luồng video thành trí thông minh hành động, với những gì công ty tuyên bố là chính xác 99,87%.

“SAFR là giải pháp nhận dạng khuôn mặt chính xác nhất cho video trực tiếp đã có mặt trên thị trường hiện nay. Chúng tôi đưa ra tuyên bố này dựa trên những xác nhận từ Viện Công nghệ Tiêu chuẩn Quốc gia (NIST), tổ chức này mới thử nghiệm, đánh giá 185 thuật toán từ khắp nơi trên thế giới và một lần nữa cho thấy SAFR nằm trong nhóm các thuật toán chính xác nhất cho hình ảnh gốc.” – Eric Hess, Giám đốc quản lý sản phẩm cao cấp tại SAFR.

SAFR có thể mang lại lợi ích cho bất kỳ người dùng nào cần nhận dạng khuôn mặt để xác định những người trong danh sách theo dõi và nhận thông báo chính xác, tức thì. “Một số ngành dọc có danh sách theo dõi lớn, nơi chúng tôi thấy có nhu cầu lớn là sân bay và các trung tâm quá cảnh khác, tòa án, sòng bạc và chơi game” theo ông Hess.

Nền tảng camera chung

Ngày càng nhiều, các phân tích hoặc ứng dụng dựa trên AI được cài đặt ở rìa thay vì trên máy chủ để rút ngắn thời gian phản hồi và tối ưu hóa băng thông. Tuy nhiên, thị trường hệ điều hành camera khá phân mảnh; nhà phát triển phải phát triển các phiên bản ứng dụng khác nhau để phù hợp với các thương hiệu camera và hệ điều hành khác nhau. Việc cung cấp cho các nhà tích hợp hệ thống và người dùng cuối cũng bị phân mảnh, khiến họ khó tìm kiếm những gì họ cần.

Điều đó nói rằng, một nền tảng camera chung có thể là một giải pháp hiệu quả, cho phép các nhà phát triển chỉ phát triển ứng dụng một lần cho các thương hiệu camera khác nhau. Theo nghĩa này, Security and Safety Things là một công ty tiên phong, cung cấp một hệ điều hành camera mở cũng như một cửa hàng ứng dụng thông qua đó các ứng dụng camera khác nhau được hỗ trợ bởi một hệ điều hành chung.

“Người dùng có thể chọn nhiều ứng dụng phân tích video trong kho ứng dụng của chúng tôi, ví dụ như camera có thể phát hiện đồng thời: một người đang theo dõi, tụ tập đông người hoặc người có mang vũ khí. Bằng cách tạo ra giá trị ở cấp độ camera và tích hợp các ứng dụng AI này, chúng tôi hy vọng sẽ tập trung sự chú ý của ngành an ninh trở lại vào việc tăng trí thông minh và giá trị ở cấp độ camera.” Fabio Marti, Giám đốc Bán hàng và Tiếp thị tại Security and Safety Things cho biết.

Marti lưu ý thêm rằng hiện tại, hệ điều hành có hơn 40 ứng dụng sẵn sàng sử dụng. Các camera sẽ có chức năng từ đầu năm 2020 từ nhiều nhà sản xuất và kênh phân phối của họ – nhà tích hợp hệ thống, nhà phân phối hoặc các đối tác bán hàng hiện có khác.

An ninh tại gia

Càng ngày, các thiết bị bảo mật gia đình như camera IP và khóa thông minh hỗ trợ nhận dạng khuôn mặt cũng đang có nhu cầu về AI để cải thiện độ chính xác. Tuy nhiên, thị trường đang thiếu các hệ thống hỗ trợ AI, hiệu năng cao và SOC (system on chip) năng lượng thấp cho các thiết bị này, rất nhiều trong số đó chỉ chạy bằng pin. Về vấn đề này, Kneron có trụ sở tại San Diego đã có giải pháp.

“Những gì chúng tôi cung cấp là SoC cạnh có khả năng chạy các thuật toán AI được đào tạo CNN ở công suất thấp. Hầu hết các thiết bị cạnh có tài nguyên tính toán hạn chế để chạy các mạng thần kinh. Tuy nhiên, SoC của chúng tôi có thể chạy các mạng thần kinh phức tạp ở mức dưới 500 milliwatt” – David Yang, Hỗ trợ đặc biệt cho Giám đốc điều hành tại Kneron.

Công ty này, có thị trường bao gồm Châu Âu, Bắc Mỹ, Trung Quốc, Đông Nam Á, Nhật Bản, Hàn Quốc và Đài Loan, chủ yếu nhắm vào các thiết bị nhà thông minh. Một ví dụ là khóa thông minh. “Chúng tôi thấy việc áp dụng ngày càng tăng trong các khóa thông minh khi chúng phát triển từ dựa trên bàn phím sang dựa trên dấu vân tay đến bây giờ dựa trên nhận dạng khuôn mặt. Với giải pháp của chúng tôi, ngay cả những ổ khóa chạy bằng pin này cũng có thể chạy nhận dạng khuôn mặt được đào tạo CNN phức tạp. Đây là lợi thế của chúng tôi.” Yang nói.

“Camera IP là một ứng dụng khác. Với SoC của chúng tôi, các camera có thể lọc ra những thông tin không cần thiết và chỉ tải lên các luồng video có ý nghĩa, ví dụ như có sự hiện diện của con người hoặc một hành vi cụ thể trong đó” anh nói.

Giải quyết vấn đề riêng tư

Theo Yang, đặc biệt là ở châu Âu và Bắc Mỹ, rất nhiều người chùn bước khi nghĩ về AI, với lý do lo ngại về quyền riêng tư. ”Các giải pháp của chúng tôi dành cho các thiết bị đầu cuối nên có rất ít vấn đề quyền riêng tư. Tuy nhiên, một số người dùng cuối vẫn còn băn khoăn. Chúng tôi sẽ tăng cường liên lạc với khách hàng và thuyết phục họ bằng hồ sơ đã được chứng minh của mình”, ông nói.

Johnson Controls, công ty đã đưa ra giải pháp học sâu Tyco AI của riêng mình, cũng đề cập đến tầm quan trọng của tuyên truyền và thực hiện quyền riêng tư theo yêu cầu. ”Tuyên truyền cho khách hàng thực sự là chìa khóa để giảm bớt những lo ngại về quyền riêng tư và bảo vệ dữ liệu. Là một ngành công nghiệp, điều quan trọng là các chuyên gia bảo mật làm việc cùng nhau để trấn an mọi người rằng thông tin được thu thập vẫn được bảo mật và sẽ không được sử dụng một cách không phù hợp”, Ric Wilton, Giám đốc quản lý sản phẩm tại Johnson Controls cho biết. “Vì công nghệ hiện nay chúng ta có quyền truy cập vào nhiều công cụ tuyệt vời cho phép các hệ thống xác định chính xác hơn và nhanh chóng các đối tượng và người quan tâm. Để giải quyết những lo ngại về quyền riêng tư, chúng tôi đã phát triển công nghệ mặt nạ cho phép người dùng tận dụng các để bảo vệ quyền riêng tư khi cần thiết. Tất cả các giải pháp của chúng tôi cũng trải qua quá trình kiểm tra an ninh mạng nghiêm ngặt.”

Thẻ:

Có thể bạn quan tâm

Để lại bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *