So sánh NVR với VSaaS: Khám phá ưu và nhược điểm từng loại - Thư viện an ninh
ĐANG TẢI

Gõ để tìm kiếm

So sánh NVR với VSaaS: Khám phá ưu và nhược điểm từng loại

Chia sẻ

Khi triển khai hệ thống camera quan sát, một trong những câu hỏi đầu tiên thường được người dùng xem xét là liệu nên sử dụng đầu ghi hình NVR hay lưu trữ đám mây VSaaS. Để chọn cái nào cần triển khai, nên có sự hiểu biết về ưu và nhược điểm của từng loại.

Ưu điểm của NVR

Trong kiến ​​trúc NVR, hầu hết các thiết bị cần thiết cho hệ thống camera quan sát đều nằm trong cơ sở của người dùng cuối – bao gồm camera, đầu ghi hình NVR với máy chủ, phần mềm quản lý video, thiết bị lưu trữ và switch mạng.

“Một lợi thế cho điều này là người dùng có thể tận dụng tài nguyên băng thông nội bộ của họ và ghi lại ở độ phân giải cao mà không gặp vấn đề gì. Kiến trúc đơn giản hơn vì hầu hết các thiết bị đều được liên kết theo mạng nội bộ” – ông Daniel Lim, Giám đốc dự án tại Prowler International cho biết.

“Kiến trúc NVR hoàn toàn thuộc sở hữu của khách hàng và chức năng của nó không phụ thuộc vào kết nối internet. Điều này đặc biệt phù hợp với các lĩnh vực mà khả năng kết nối internet không đáng tin cậy” – Rémy Javelle, Giám đốc sản phẩm toàn cầu về các giải pháp ghi hình tại Axis Communications.

“Là một thiết bị lưu trữ, NVR có thể được triển khai trực tiếp cục bộ bằng camera để tạo thành một hệ thống duy nhất trong mạng LAN. Nó không chiếm băng thông mạng công cộng khi các hình ảnh được hiển thị ở chế độ độ phân giải cao” – Wu Yang, Giám đốc bộ phận kinh doanh đám mây tại Hikvision cho biết.

Hơn nữa, người dùng có toàn quyền kiểm soát các cài đặt hệ thống camera quan sát của họ. “Phần mềm này sẽ cung cấp nhiều quyền kiểm soát hơn cho người dùng về mặt vận hành và quản trị, và nói chung cho phép trải nghiệm người dùng phong phú hơn cho các nhà khai thác và quản trị viên hệ thống. Bạn cũng có thể triển khai sâu hơn, tích hợp riêng cho phần cứng và phần mềm của bên thứ ba” – ông Fabliha Chowdhury, Giám đốc tiếp thị sản phẩm Stratocast tại Genetec cho biết.

Nhược điểm NVR

Tuy nhiên, thiết lập NVR cũng có nhược điểm. Đối với người mới bắt đầu, chi phí mua những thiết bị này có thể gây khó khăn cho một số người dùng nhất định. “Bạn có thể thấy chi phí vốn ban đầu cao hơn nhiều để triển khai hệ thống của mình và nó liên quan đến nhiều người hơn và nhiều thời gian hơn để cài đặt, định cấu hình và bảo trì. Do đó, đây là một cam kết lớn hơn và chi phí trả trước cao hơn” – Chow Chowdhury nói.

“Đầu tư ban đầu cần thiết có thể vượt qua ngân sách các công ty nhỏ. Các tổ chức này cũng phải xem xét kiến ​​thức và nguồn lực trong doanh nghiệp, vì việc bảo trì giải pháp và xử lý sự cố phải tự thực hiện” – theo ông Javelle.

Bảo mật cũng là một vấn đề lớn với thiết lập NVR. “Có ba mối quan tâm với NVR – trộm cắp, hư hỏng và ghi lại sự cố. Khi một doanh nghiệp bị mật trộm, thường NVR cũng là mục tiêu. Và nếu có hỏa hoạn, thiết bị ghi hình thường hư hỏng nặng sẽ không có khả năng trong việc xác định liệu sự cố là cố tình hay không và nếu có, ai là thủ phạm” – ông R. Nandakumar, người sáng lập ATSS cho biết.

Các NVR có thể bị các mối đe dọa trong nội bộ. Ngoài ra, lỗi hệ thống của mãng công ty cũng có thể góp phần làm mất dữ liệu ghi hình và quản lý, và chi phí phục hồi và thay thế rất cao” – Chris Grniet cho biết, Phó Giám đốc Tư vấn Công nghệ và An ninh Khu vực tại Guidepost Solutions.

Cuối cùng, kiến ​​trúc NVR giúp người dùng ít linh hoạt hơn trong việc thêm hoặc giảm camera và việc xem và truy cập đồng thời vào các cảnh quay có xu hướng hạn chế hệ thống. “Trong một thiết lập NVR, chỉ có thể kết nối một số lượng ít camera. Hiệu suất nói chung là kém, đặc biệt là khi nhiều người dùng đang cố gắng sử dụng nó cùng một lúc; chỉ có một số lượng ít người được xem đồng thời” – Viachaslau Hrytsevich, người sáng lập và CEO của 3dEYE cho biết.

Ưu điểm của VSaaS

Những nhược điểm của kiến ​​trúc NVR mang lại những lợi ích của VSaaS, thường chỉ yêu cầu camera và switch mạng hoặc router để chuyển video sang Internet. Như vậy, chi phí ban đầu để thiết lập hệ thống giám sát video giảm đi nhiều.

Keven Marier – Giám đốc Phát triển Kinh doanh Công nghệ của Milestone Systems cho biết: “Sử dụng phần cứng tối thiểu và VSaaS chuyển người dùng sang mô hình chi phí thay đổi và có thể dự đoán được.”

“Có rất ít chi phí lắp đặt và triển khai, có nghĩa là chi phí vốn rất thấp với ROI cao hơn. Bất kỳ doanh nghiệp hoặc tổ chức nào cũng có thể thiết lập hệ thống giám sát mà không phải mua phần cứng tốn kém. Họ chỉ cần kết nối các camera IP với các ứng dụng đám mây VSaaS và chi phí lưu trữ cũng sẽ thấp so với bất kỳ hệ thống NVR / DVR nào” – ông Ritesh Gupta – CTO của Dịch vụ Kỹ thuật Sản phẩm tại Happiest Minds Technologies

“Bằng cách loại bỏ chi phí mua máy chủ, ổ cứng và bản quyền camera, người dùng cuối có thể tiết kiệm tới hàng chục nghìn thiết bị có khả năng đặt dưới bàn của ai đó hoặc bị khóa trong tủ điện, do đó cho phép khách hàng đầu tư số tiền đó vào camera bổ sung hoặc các khía cạnh khác trong hoạt động kinh doanh của họ” – Hrytsevich nói: “Các nhà cung cấp giải pháp giám sát cloud hợp nhất chi phí quản trị, kết nối mạng và tiêu thụ điện, sử dụng bao nhiêu trả bấy nhiêu. Vì phần cứng và phần mềm nặng tính toán nằm trong đám mây, bạn không cần lo lắng về việc hỗ trợ hoặc bảo trì.”

“Phần mềm VSaaS giảm tổng chi phí sở hữu (TCO) mặc dù 1TB dung lượng lưu trữ trên đám mây thường gấp 5 lần chi phí cho 1TB dung lượng lưu trữ trong đĩa tại chỗ. VSaaS cũng hoạt động như một lực lượng an ninh tăng cường bằng cách cho phép đánh giá từ xa nhanh hơn các sự kiện cần được chú ý” – ông Carter Maslan, CEO của Camio cho biết.

Thật vậy, bảo mật và độ tin cậy trở thành một vấn đề đối với các giải pháp VSaaS vì việc bảo trì và nâng cấp phần mềm đều được thực hiện bởi nhà cung cấp dịch vụ. Marier of Milestone đã trích dẫn công ty Cảng Xprotect trên AWS làm ví dụ. “Cơ sở hạ tầng đáng tin cậy của AWS làm giảm nguy cơ gián đoạn dịch vụ để hệ thống của bạn có thể hoạt động liên tục” -theo ông Marier.

“Vì không cần cài đặt máy chủ và cấu hình hệ thống tại chỗ, người dùng không cần phải lo lắng về việc duy trì đội CNTT, sự cố phần cứng, cập nhật bản vá và mở port” – ông Dhananjay Birwadkar, Giám đốc An ninh Nội địa và Thành phố thông minh tại MitKat Advisory Services.

“Các hệ thống của VSaaS sẽ triển khai liên tục các tính năng và sẽ luôn được bảo mật và cập nhật” – theo ông Dra Drako – người sáng lập và CEO của Eagle Eye Networks: “Một giải pháp VSaaS tốt là bảo mật không gian mạng với mã hóa đầu cuối, TLS và HTTPS. Một giải pháp VSaaS chất lượng duy trì nhiều bản sao dữ liệu được mã hóa trong đám mây, tạo ra một giải pháp có tính sẵn sàng và dự phòng cao.

Cuối cùng, một giải pháp đám mây có khả năng mở rộng và linh hoạt hơn, cho phép người dùng mở rộng hoặc giảm số lượng camera dựa trên nhu cầu của họ. “Vì không cần phần cứng vật lý, việc mở rộng và tăng diện tích giám sát có thể được thực hiện rất nhanh. Các khu vực mới có thể được giám sát bằng cách chỉ cần cài đặt một bộ camera và kết nối với VsaaS” – ông Gupta nói.

Nhược điểm của VSaaS

Tuy nhiên, các giải pháp VSaaS cũng có những hạn chế nhất định. Đối với một người, luôn cần một kết nối Internet đáng tin cậy để truyền dữ liệu video lên đám mây. “Kết nối Internet luôn được yêu cầu trừ khi camera được trang bị thẻ nhớ. Để đạt được điều đó, các cổng tường lửa hai chiều phải được mở để cho phép ghi và xem dữ liệu, truy cập Internet không phải lúc nào cũng đáng tin cậy và chi phí cho các giải pháp ghi trên camera làm tăng chi phí tài sản cố định ban đầu và chi phí hoạt động để bảo trì của nó” – Grniet nói .

Các nhà cung cấp dịch vụ cho biết: “VSaaS yêu cầu băng thông lớn cho bộ lưu trữ / phần mềm đám mây và chi phí hàng tháng có thể tăng lên rất nhiều nếu có nhiều camera. Hơn nữa, với sự hạn chế về băng thông, chất lượng của video có thể phải bị ảnh hưởng. Ghi hình có thể bị mất khi kết nối Internet bị gián đoạn”

Cuối cùng, so với kiến ​​trúc NVR đã được sử dụng một thời gian, đám mây còn khá mới và do đó, chất lượng dịch vụ có thể khác nhau tùy theo nhà cung cấp. Michael A. Silva – Hiệu trưởng của Silva Consulting cho biết. “Các hạn chế về băng thông có thể yêu cầu sự thỏa hiệp về chất lượng hình ảnh và tốc độ ghi. Phần mềm VSaaS không có cung cấp tiêu chuẩn trên toàn thị trường và nó vẫn đang phát triển với các nhà cung cấp dịch vụ đang cố gắng mang các tính năng mới và sáng tạo trong các sản phẩm của họ để thu hút người dùng. Trong hoàn cảnh như vậy, rất có thể tính năng nhất định được cung cấp bởi một nhà cung cấp dịch vụ VSaaS có thể không khả dụng với những nhà cung cấp khác, điều này có thể gây ra sự bất tiện cho người dùng” – theo ông Bir Birwadkar.

Kiến trúc “lai”

Ngoài các thiết lập NVR và VSaaS thuần túy, nhiều người dùng đang xem xét một giải pháp lai kết hợp các yếu tố từ cả kiến ​​trúc NVR và kiến ​​trúc đám mây. “Có các giải pháp lai có sẵn trong đó phần cứng tại chỗ để quản lý, giao tiếp với các hệ thống khác và ghi hình ngắn hạn được sử dụng và chỉ ghi hình dài hạn được chuyển sang VSaaS. Điều này cho phép đầu tư chi phí vốn vào phần cứng với thấp hơn, chỉ tải dữ liệu cần thiết lên đám mây nên chi phí lưu trữ thấp hơn” – theo ông Grniet.

“Đám mây lai thường triển khai NVR cục bộ để ghi hình 24/7 tại chỗ và với bản ghi dự phòng sự kiện chính trên đám mây. Nó đảm bảo rằng các bản ghi chính trên đám mây sẽ không bị mất nếu NVR cục bộ hư hỏng” – ông Wu Wu nói: “Trong khi đó, đối với kiến ​​trúc đám mây lai, NVR, giống như máy camera, cũng được đăng ký trước trên đám mây. Khi người dùng muốn sử dụng điện thoại di động hoặc truy cập từ xa vào NVR, không cần phải cố định IP public và NAT port camera.”

Trong một số trường hợp, người dùng có thể tận dụng giải pháp lai ghi hình ở thiết bị đầu cuối, theo đó video được ghi vào thẻ SD của camera trước và sau đó được tải lên đám mây. Điều này có lợi thế là không cần thêm phần cứng.

“Hầu hết các camera mới hơn cung cấp khả năng ghi hình trong đó video có thể được ghi trên thẻ SD trong camera. Với việc giới thiệu thẻ SD dung lượng ngày càng cao, điều này có thể cho phép lưu trữ video hàng tuần hoặc thậm chí hàng tháng trên camera, loại bỏ nhu cầu về NVR” – ông Silva Silva nói

Bộ lưu trữ trên camera tạo ra hiệu quả: nó sẽ giúp việc sử dụng băng thông hiệu quả hơn rất nhiều bằng cách chỉ tải lên hình ảnh tham chiếu trong thời gian có nhu cầu cao và tải lên phần còn lại của dữ liệu vào thời điểm thấp điểm” – theo ông Danny Berkovic – SVP của Bảo mật điện tử tại Securitas Úc: “Điều này có thể có tác động đến hiệu suất hệ thống nếu dữ liệu được yêu cầu khẩn cấp vì điều đó có nghĩa là hệ thống cần phải chuyển sang thẻ nhớ của camera để lấy dữ liệu. Tuy nhiên, tất cả các giải pháp đều có lợi ích của chúng và trong hầu hết các ứng dụng không quan trọng, giải pháp này hiện đang có ý nghĩa rất lớn ở thị trường Úc.”

Xem thêm phần 2: So sánh NVR với VSaaS: Làm thế nào để chọn lựa?

 

Thẻ:

Có thể bạn quan tâm

Để lại bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *