So sánh NVR với VSaaS: Làm thế nào để chọn lựa? - Thư viện an ninh
ĐANG TẢI

Gõ để tìm kiếm

So sánh NVR với VSaaS: Làm thế nào để chọn lựa?

Chia sẻ

Xem phần 1: So sánh NVR với VSaaS: Khám phá ưu và nhược điểm từng loại

Cả kiến ​​trúc NVR và VSaaS đều có ưu và nhược điểm. Ở đây chúng ta xem xét thêm ai hưởng lợi nhiều hơn từ mỗi hệ thống, VSaaS thực sự hiệu quả về chi phí như thế nào và cách quyết định lựa chọn kiến ​​trúc nào.

Trong kiến ​​trúc NVR, hầu hết các thiết bị, bao gồm NVR và lưu trữ, đều tại trụ sở của người dùng, trong khi ở VSaaS, hầu hết việc xử lý và lưu trữ được thực hiện trong đám mây mà người dùng phải trả phí hàng tháng. Do tính chất khác nhau, chúng phù hợp cho các loại dự án khác nhau.

Ai có thể hưởng lợi từ NVR ?

Kiến trúc NVR có thể được xem xét bởi các tổ chức vừa và lớn, những người thường có nhiều tiền hơn để mua thiết bị ban đầu và có nhân viên IT nội bộ. “Họ có sức mua để thường xuyên mua thiết bị mạng và thiết lập mối quan hệ với các nhà cung cấp CNTT và tận dụng sức mua, chia sẻ tài nguyên và chuyên môn của họ” – Nicholas Yap, COO của Giải pháp bảo mật ICD cho biết

“Các tổ chức lớn với các cơ sở hoạt động lớn và cơ sở hạ tầng CNTT, quản lý, an ninh mạng, hoạt động an ninh vật lý tinh vi có thể quản lý các hệ thống NVR tại chỗ như một phần trong hệ thống lớn hơn của doanh nghiệp” – Chris Grniet, VP khu vực về tư vấn bảo mật và công nghệ tại Guidepost Solutions, cho biết.

Các dự án có số lượng camera cao hơn cũng là lợi thế của NVR, vì việc truyền video từ tất cả các camera lên đám mây sẽ tốn kém và tốn băng thông. “Phần mềm NVR phù hợp cho người dùng doanh nghiệp hoặc tổ chức có số lượng lớn camera tập trung tại một địa điểm. Ví dụ sẽ bao gồm các cơ sở, nhà máy, bệnh viện và trường học của công ty,” – ông Michael A. Silva, Hiệu trưởng của Silva Consulting cho biết.

Cuối cùng, NVR có thể là lựa chọn duy nhất cho người dùng bị pháp luật cấm truyền video lên đám mây hoặc những nơi có kết nối Internet cực kỳ kém.

“Phần mềm NVR thích hợp cho các khu vực quân sự bị cấm kết nối với Internet. Vị trí không có kết nối 4G hoặc Internet cũng là lợi thế của NVR” – ông Carter Maslan, CEO của Camio cho biết.

“Bất kỳ thực thể nào duy trì dữ liệu có độ nhạy cảm cao và bị chi phối bởi các quy định nghiêm ngặt như cơ quan chính phủ, sân bay hoặc viện nghiên cứu đều có thể sử dụng mô hình tại chỗ hoặc mô hình lai đảm bảo dữ liệu nhạy cảm tiếp tục được lưu trữ cục bộ.” – Ritesh Gupta – CTO của Dịch vụ Kỹ thuật Sản phẩm tại Happiest Minds Technologies cho biết

Alen Zukich – CPO của Camcloud cho biết: “Các vị trí không có kết nối Internet cho camera hoặc băng thông rất thấp có thể hưởng lợi từ NVR.

Ai có thể hưởng lợi từ VSaaS?

Đối với mô hình kinh doanh VSaaS, nó rất lý tưởng cho các doanh nghiệp nhỏ hơn với các kỹ năng CNTT ít phức tạp hơn và ít ngân sách hơn để làm việc. “Phần mềm VSaaS phù hợp với các trụ sở nhỏ hơn với số lượng camera hạn chế trong đó khối lượng dữ liệu được truyền lên đám mây nhỏ hoặc bất kỳ trụ sở nào ghi dữ liệu với dung lượng băng thông thấp (độ phân giải thấp, FPS thấp).” – Rémy Javelle, Giám đốc sản phẩm toàn cầu về các giải pháp ghi hình tại Axis Communications cho biết: “Việc chuyển dữ liệu có xu hướng hiệu quả về chi phí và phù hợp với các công ty có ngân sách hạn chế.”

Theo ông Fabliha Chowdhury – Giám đốc Tiếp thị Sản phẩm Stratocast tại Genetec, cho biết: “Nó rất lý tưởng cho các SMB có nhu cầu giám sát cơ bản, tìm kiếm một VMS có ít hơn 10 camera”

“Khách hàng nhỏ hơn sẽ được hưởng lợi từ tính chất được quản lý hoàn toàn của một dịch vụ luôn được cập nhật” – ông Danny Berkovic, Phó Chủ tịch Cấp cao về An ninh Điện tử tại Securitas Australia cho biết: “Phần mềm cũng có lợi cho việc triển khai ngắn hạn (ví dụ 12 tháng) khi mà chi phí trả trước của việc mua máy chủ và lưu trữ sẽ không được hoàn trả.

Hơn nữa, do khả năng quản lý tập trung trên nền tảng đám mây, các khách hàng có nhiều trụ sở phân tán trên một khu vực sẽ thấy đám mây hấp dẫn vì không có cần thiết lập NVR tại mỗi trụ sở riêng lẻ. “Từ doanh nghiệp quy mô nhỏ đến lớn có nhiều trụ sở được phân tán theo địa lý được hưởng lợi rất nhiều từ các giải pháp VSaaS. Các hoạt động VMS truyền thống trở nên khó quản lý, sử dụng và bảo trì nếu không cung cấp dịch vụ đám mây tập trung. Hệ thống càng lớn, việc này sẽ càng phức tạp hơn” – ông Keith Drako, người sáng lập và CEO của Eagle Eye Networks cho biết

“Có rất ít thành phần phần cứng, đặc biệt là trong thiết lập nhiều trụ sở. Ví dụ: lấy một chủ quán cà phê – với một vị trí NVR có thể dễ quản lý chi phí. Tuy nhiên, nếu chủ sở hữu đó có hai hoặc ba quán, việc xác định giá cho thiết lập NVR sẽ trở nên khó khăn hơn, đặc biệt là khi bạn tính đến việc bảo trì phần cứng bị lỗi” – theo ông Zukich.

Cuối cùng liệu VSaaS có thực sự tiết kiệm tiền?

Một trong những đề xuất giá trị chính của việc sử dụng VSaaS là số tiền tiết kiệm mà người dùng cuối có thể được hưởng bằng cách không phải trả tiền cho thiết bị phần cứng, giấy phép phần mềm và bảo trì và sửa chữa liên quan. Nhưng nó có thật sự như vậy không?

Trong một số trường hợp nhất định, tiền thực sự có thể được tiết kiệm. “Hầu hết các nhà cung cấp dịch vụ đều sử dụng phương thức tiếp cận ‘chỉ trả tiền những gì bạn đã sử dụng”. Bạn chỉ đang trả một phần của toàn bộ cơ sở hạ tầng máy chủ, cộng với việc bạn có thể linh hoạt mở rộng nó mà không lãng phí các khoản đầu tư hiện tại trong tay” – ông Yap nói. “Đối với khách hàng dân cư và doanh nghiệp nhỏ, tổng chi phí hàng năm mà họ đang trả cho nhà cung cấp dịch vụ vẫn rẻ hơn khi so sánh với việc mua giải pháp tại chỗ (NVR). Chẳng hạn, một hệ thống 2 camera với phí dịch vụ hàng tháng là 20 đô la Mỹ cho mỗi camera sẽ có chi phí năm là 480 đô la. Đó là cách thấp hơn chi phí dành cho PC và thiết lập liên quan đến việc định cấu hình phần mềm giám sát video và cho phép truy cập từ xa.”

Tuy nhiên, đối với hầu hết các trường hợp, câu hỏi “Liệu VSaaS có thể giúp người dùng tiết kiệm?” không rõ ràng và phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau.

“ VSaaS có thể rất tốn kém. Giá cả khác nhau tùy thuộc vào các tính năng của gói – nghĩa là số lượng camera, dung lượng lưu trữ và tính năng phần mềm. Nó có thể tốn kém cho việc thiết lập số lượng camera lớn” – ông R. Nandakumar cho biết –  người sáng lập ATSS.

Sakchai Somsuk – CTO tại T-Solutions cho biết: “Tùy thuộc vào số lượng camera, số ngày bạn muốn lữu trữ dữ liệu và bạn muốn ghi liên tục hay dựa trên ghi hình phát hiện chuyển động.”

“Có thể tiết kiệm một số chi phí máy chủ và lưu trữ tại các cơ sở nhỏ chỉ với một vài camera. Tuy nhiên, tại các cơ sở lớn hơn có nhiều camera, chi phí cho mỗi camera của VSaaS sẽ tăng nhanh chóng bằng bất kỳ khoản tiết kiệm nào cho chi phí máy chủ và lưu trữ” – ông Silva nói: “Tại các cơ sở nhỏ hơn với số lượng camera ít, chi phí hàng tháng của dịch vụ VSaaS có thể sẽ được coi là hợp lý với những lợi ích mà dịch vụ này cung cấp. Tuy nhiên, tại các cơ sở lớn hơn có nhiều camera, có thể vẫn hiệu quả hơn về chi phí khi sử dụng giải pháp tại chỗ như NVR.”

Điều cần cân nhắc gì khi lựa chọn giữa NVR và VSaaS

Vì vậy, khi nói đến việc lựa chọn giữa NVR và VSaaS, người dùng nên cân nhắc những yếu tố nào? Javelle of Axis đề xuất như sau:

  • Số lượng camera
  • Độ phân giải, FPS và chuẩn nén sẽ được sử dụng cho mỗi camera
  • Thời gian duy trì hệ thống (ví dụ, sẽ được ghi lại cần được lưu trữ trong 30 ngày so với 60 hoặc 90 ngày)
  • Ghi hình được thực hiện liên tục hoặc theo sự kiện? Tần suất các sự kiện dự kiến ​​sẽ diễn ra và trong bao lâu?
  • Tần suất xem lại và bao nhiêu người dùng?
  • Có ứng dụng phân tích nào cần được sử dụng không?
  • Các thông số kỹ thuật của kết nối internet có sẵn (ví dụ: tốc độ upload / download).

Khả năng của IT sẵn có

Một yếu tố khác cần xem xét là liệu người dùng có IT nội bộ đủ khả năng để xử lý tất cả các thiết bị tại chỗ hay không. “Rất cần thiết để xem xét tất cả các chi phí ẩn (điện, thuê mặt bằng, điều hòa không khí) và các kỹ năng có sẵn. Tất cả các tính năng phần mềm cần phải được sửa lỗi và nâng cấp – vì vậy các kỹ năng và tài nguyên phải có sẵn. Phần cứng cũng cần được bảo trì vì nó sẽ bị lão hóa theo thời gian và các bộ phận chuyển động như ổ cứng có thể bị hỏng và cần thay thế” – ông Ber Berovic nói.

Bảo mật

Mức độ quan trọng mà người dùng bảo mật dữ liệu video của họ là một yếu tố quan trọng khác khi triển khai. “Họ cần phải xác định mức độ rủi ro mà họ sẵn sàng chấp nhận khi chỉ lưu trữ tại chỗ” – theo ông Zukich.

“Với mức độ đe dọa ngày càng tăng đối với bảo mật dữ liệu, điều quan trọng là họ phải khám phá đầy đủ những gì liên quan đến từng tùy chọn được chuyển giao bởi các nhà cung cấp. Nhìn vào cách họ phân phối lưu trữ đám mây và mức độ an toàn của nó, vì không phải tất cả các dịch vụ đều được cung cấp như nhau” – Yap nói.

“Nhiều người dùng đã chuyển từ từ sang VSaaS và loại bỏ kiến ​​trúc tại chỗ hoặc lai của họ vì nhiều lý do, bao gồm lo ngại về quyền riêng tư dữ liệu, bảo mật mạng, thiếu kiểm soát và khả năng truy cập và chi phí liên quan đến lưu trữ và tích hợp các hệ thống khác. Có những trường hợp thì mối quan tâm này là không có cơ sở, nhưng một số khác thì quan tâm tùy thuộc vào nhu cầu người dùng” – Grniet nói.

Cuối cùng, mỗi tình huống của người dùng là khác nhau và việc chọn kiến ​​trúc nào, NVR hoặc VSaaS, để triển khai cuối cùng dựa trên hoàn cảnh riêng của người dùng. Somsuk cho biết: “Tôi nghĩ rằng nó thực sự phục thuộc rõ ràng về chi phí của cả hai hệ thống, tính khả dụng của từng hệ thống, phí hàng tháng mà người dùng cần phải trả cho cả hai giải pháp, do đó, nó phụ thuộc vào nhu cầu và yêu cầu của họ.”

“Người dùng cần hiểu và đánh giá từng tùy chọn giải pháp hệ thống camera quan sát thích hợp cho họ. Họ nên xem xét từng yếu tố như bảo mật, độ tin cậy, độ lớn và khả năng mở rộng, truy cập từ xa, QoS và chi phí trong khi đánh giá các giải pháp này” – Dhananjay Birwadkar – Giám đốc An ninh Nội địa và Thành phố thông minh tại Dịch vụ Tư vấn MitKat cho biết: “Việc lựa chọn một giải pháp cụ thể hoặc kết hợp các giải pháp nên dựa trên nhu cầu của người dùng.”

Thẻ:

Có thể bạn quan tâm

Để lại bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *