Xe tự lái là mấu chốt cho hệ thống giao thông thông minh và tự động hóa công nghiệp - Thư viện an ninh
ĐANG TẢI

Gõ để tìm kiếm

Xe tự lái là mấu chốt cho hệ thống giao thông thông minh và tự động hóa công nghiệp

Chia sẻ

Một chiếc xe tự động, còn được gọi là một chiếc xe tự lái, là một chiếc xe có khả năng cảm nhận môi trường của nó và di chuyển an toàn với rất ít hoặc không có sự kiểm soát của con người. Đây là một trong những yếu tố chính của Hệ thống giao thông thông minh (ITS), đại diện cho sự tích hợp của công nghệ thông tin và truyền thông (CNTT & TT). Mục tiêu chính của ITS là đạt được sự giảm thiểu tử vong về giao thông và người đi bộ, và tăng cường hệ thống cơ sở hạ tầng giao thông, thông qua việc thực hiện lái xe tự động. Bên cạnh ITS, xe tự hành cũng đóng một vai trò quan trọng trong các ứng dụng công nghiệp trong tương lai như thu hoạch trái cây / hoa tự động, xe nâng tự động, xe dẫn đường tự động (AGV), v.v.

Khả năng toàn cảnh 8K nâng cao

Để nhận biết môi trường xung quanh và tái tạo việc lái xe của con người, các phương tiện tự động tích hợp nhiều bộ phận khác nhau vào hệ thống cảm biến và tầm nhìn, có thể mở rộng tới hàng triệu phương tiện và hoạt động trong điều kiện ánh sáng và thời tiết đa dạng. Các giải pháp hình ảnh chất lượng cao, chắc chắn và chính xác bao gồm độ phân giải đối tượng 3D, sàng lọc đối tượng tĩnh và động, vùng phủ sóng ngang 360 độ được áp dụng. Kết quả của việc cài đặt camera toàn cảnh 8K là một lượng lớn dữ liệu được truyền đi thời gian thực, do đó đòi hỏi dung lượng băng thông lớn.

Khả năng lập bản đồ 3D thời gian thực

Bên cạnh các giải pháp tầm nhìn chất lượng cao, các hệ thống cảm biến mạnh mẽ bao gồm sonar, radar, GPS, odometry và LiDAR, cũng cần thiết. Để cung cấp kiểm soát hành trình thích nghi, tránh va chạm và phát hiện điểm mù, bản đồ 3D được tạo từ dữ liệu cảm biến được thu thập. Ví dụ, LiDAR có thể chụp các hình dạng của môi trường xung quanh xe bằng cách quét xung quanh nó bằng một chùm ánh sáng. Các đối tượng tĩnh cũng như các đối tượng chuyển động được theo dõi trong thời gian thực. Máy gặt trái cây tự động hoặc xe nâng tự động có thể không cần chất lượng tầm nhìn độ phân giải cao 8K, tuy nhiên, những chiếc xe tự lái này vẫn tích hợp cảm biến quang (camera), cảm biến tốc độ hoặc laser và phần mềm để xây dựng bản đồ 3D về môi trường hoạt động của nó và để điều hướng hoạt động. Do đó, các yêu cầu truyền dữ liệu lớn vẫn thường thấy trong các ứng dụng đó.

Những thách thức kết nối mạng của xe tự lái

Độ tin cậy

An toàn là ưu tiên hàng đầu trong các ứng dụng xe tự lái, bất kỳ sự gián đoạn nào của dịch vụ này đều không được chấp nhận, bao gồm cả truyền dẫn mạng. Nếu mạng bị sập, tất cả các kết nối tầm nhìn và cảm biến sẽ thất bại. Điều này có thể gây ra vấn đề an toàn nghiêm trọng. Vì vậy, điều quan trọng là xây dựng một môi trường mạng chắc chắn và đáng tin cậy.

Băng thông và tốc độ

Dung lượng băng thông rất quan trọng. Tất cả dữ liệu được truyền theo thời gian thực, bao gồm dữ liệu tầm nhìn toàn cảnh 8K. Thiếu băng thông sẽ dẫn đến thiếu hoặc gián đoạn dữ liệu tầm nhìn của xe không người lái. Với tất cả các cảm biến và hệ thống tầm nhìn gửi một lượng dữ liệu khổng lồ trên mạng cần một băng thông lớn, điều này là cần thiết để tạo ra một hệ thống hình ảnh liền mạch cho chiếc xe tự lái. Một thông số khác cũng cần được xem xét là tốc độ của mạng.

Cấp nguồn qua Ethernet

Ngày càng có nhiều thiết bị hỗ trợ Cấp nguồn qua Ethernet (PoE), bao gồm các cảm biến và camera được cài đặt trên các phương tiện tự lái. Công nghệ tiêu chuẩn này tích hợp việc truyền dữ liệu Ethernet và cung cấp năng lượng vào một cáp Ethernet duy nhất, điều này có những ưu điểm sau, giảm cáp, giảm số lượng thành phần, giảm thời gian cài đặt và giảm bảo trì.

Khả năng tương thích với nguồn của xe

Cung cấp điện 12V / 24V thường thấy trên các phương tiện tự lái và các phương tiện khác. Bất kỳ thiết bị nào được cấp nguồn bởi xe đều có thể chấp nhận đầu vào nguồn 12 V / 24 V và hoạt động tốt trong điều kiện tải nặng, điện áp thấp và điều kiện thay đổi.

Thẻ:

Có thể bạn quan tâm

Để lại bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *